Tiêu chuẩn VietGap là gì? Trà như thế nào đạt tiêu chuẩn VietGap?

  19-07-2021

Những tiêu chuẩn Vietgap mà người tiêu dùng cần biết

Quy trình sản xuất trà theo Tiêu chuẩn Vietgap

Dựa trên những nguyên tắc, quy chuẩn đề ra, các giai đoạn để có được sản phẩm chè đạt quy chuẩn Vietgap bao gồm:

Chọn đất trồng

  • Chè là cây nông nghiệp ưa đất đỏ ở những vùng đồi núi
  • Địa hình cao, khả năng thoát nước nhanh, tránh để úng nước
  • Đất sạch, không nhiễm các kim loại nặng và hóa chất độc hại

Nguồn nước

  • Nước tưới phải đảm bảo sạch, an toàn
  • Không lấy nước ở gần khu vực nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện hay khu xử lý rác thải dân cư
  • Nên sử dụng nước từ các ao hồ sông sạch hay nước máy sạch
  • Nước để bón phân cũng phải là nước sạch

Nguồn giống chè

  • Lựa chọn giống chè tại các trại giống uy tín chất lượng
  • Tùy theo từng loại chất đất mà trồng giống chè phù hợp với thời tiết địa lý khu vực đó
  • Cây con khỏe mạnh, ra lá đều và phát triển tốt
  • Khi tiến hành lấy mẫu ghép hay hạt chè mầm cần xử lý qua hóa chất để tiêu diệt các loại nấm, sâu bệnh

Phân bón

  • Nên lựa chọn các loại phân bón hữu cơ, an toàn
  • Không sử dụng phân sống hay phân từ động vật có nhiễm bệnh để bón cho cây chè
  • Hạn chế tối đa sử dụng lượng phân bón hóa học theo mức độ cho phép
  • Không dùng chất kích thích nảy chồi khi chè ra búp

Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu

  • Sử dụng các biện pháp diệt trừ sâu bệnh theo dân gian
  • Dọn cỏ, khử khuẩn gốc cây tránh bị sâu đục thân
  • Thuốc bảo vệ thực vật được quy định theo lượng cho phép
  • Quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện mầm bệnh sớm nhất
  • Dừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hạch tối thiểu 30 ngày

Chăm sóc và thu hoạch

  • Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng mà người trồng sẽ cắt cành, tỉa để được những búp chè tốt nhất
  • Trong thời gian thu hoạch búp chè, lựa chọn những búp đủ lá, không quá non hoặc quá già
  • Lựa chọn những búp chè chất lượng nhất để hái
  • Nên thu hoạch vào chiều tối hoặc sáng sớm. Lá chè bị dính nước sẽ dễ dập nát và thối
  • Không chèn chè quá đầy vào bao tải tránh dập lá chè. Làm giảm hương vị

Quá trình sơ chế và sấy khô chè

  • Sơ chế ngay sau khi thu hái. Chè vẫn giữ được nhựa khiến chè thơm ngon hơn
  • Búp chè được rửa sạch để loại bỏ tạp chất sau đó hong khô nước
  • Máy móc sử dụng phải được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ
  • Chè sạch không được tẩm hóa chất hay phẩm màu
  • Quá trình xao chè được thực hiện theo từng giai đoạn từ vò chè đến sấy khô
  • Tránh để chè bị vỡ vụ sau thành phẩm

Đóng gói và phân phối

  • Sau khi phân loại chè khô được đóng gói và hút chân không để tránh bị ỉu, mốc,… làm giảm hương vị chè
  • Quá trình vận chuyển tiêu thụ được quản lý nghiêm ngặt, nhẹ nhàng
  • Chè được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp

Đầu ra của sản phẩm

Sản phẩm chè tiêu chuẩn Vietgap đang được bày bán tại các siêu thị cửa hàng trên toàn quốc. Đặc biệt còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ,… Người tiêu dùng cũng đang biết đến và lựa chọn các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chè đặc sản khác nhau. Chính vì thế mà chè Thái Nguyên cũng chịu áp lực rất lớn. Chưa kể đến những sản phẩm chè trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ giá thành rẻ. Chúng tôi đã đưa ra các chiến lược kinh doanh phát triển mạng lưới chi nhánh phân phối trên toàn quốc. Để đảm bảo khách hàng mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Bài viết liên quan

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn

096 3333 991